Thời hạn chứng chỉ tin học là bao lâu? Vô hạn hay có thời hạn?

Mỗi một chứng chỉ tin học đều có giá trị sử dụng khác nhau. Vậy, thời hạn chứng chỉ tin học là bao lâu cho từng loại cụ thể hiện nay.

Thời hạn chứng chỉ tin học là bao lâu? Câu hỏi này được khá nhiều người quan tâm và đặt ra thắc mắc. Nhiều người chỉ biết học và thi lấy bằng nhưng không nắm rõ được vấn đề thời hạn của chứng chỉ tin học. Vậy, chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu, hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Hiện nay những chứng chỉ tin học nào có giá trị

Trước khi đi vào tìm hiểu thời hạn chứng chỉ tin học là bao lâu, bạn cần nắm được một số chứng chỉ tin học có giá trị đang được sử dụng hiện nay.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT Cơ bản

Là chứng chỉ ứng dụng CNTT có cấp bậc và trình độ tương đương với chứng chỉ A trước đây nhưng được bổ sung thêm một số kiến thức chuyên sâu về nền tảng trong Tin học và thao tác máy tính.

Gồm 6 module: hiểu biết cơ bản về những khái niệm trong CNTT, sử dụng thành thạo máy tính cơ bản, xử lý văn bản cơ bản (word), sử dụng bảng tính exel cơ bản, sử dụng PowerPoint cơ bản, sử dụng Internet.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT Nâng cao

Được chọn 3 trong 9 module để thi: xử lý word nâng cao, sử dụng excel nâng cao, sử dụng PowerPoin nâng cao, sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu, thiết kế đồ họa hai chiều, biên tập thông tin điện tử, biên tập ảnh, an toàn bảo mật thông tin, sử dụng phần mềm kế hoạch dự án.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ mới có 3 module được giảng dạy cấp chứng chỉ là Word, Excel, PowerPoint nâng cao, với cấp độ tương đương chứng chỉ B và bổ sung cập nhật thêm một số kiến thức quan trong phù hợp với yêu cầu xã hội.

Chứng chỉ tin học quốc tế

Chứng chỉ IC3 (Digital Literacy Certification): là chứng chỉ quốc tế về sử dụng máy tính và internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp.

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist): là chứng chỉ đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi trên thế giới do Microsoft trực tiếp cấp. Đây cũng chính là chứng chỉ tin học có giá trị cao nhất tính đến thời điểm này. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS thi có khó không và học ở đâu tốt?Học MOS ở đâu TPHCM uy tín giá rẻ và đảm bảo đậu?

Chứng chỉ tin học A, B, C có giá trị không?

Hiện nay, theo thông tin chính thức từ Bộ Thông tin và Truyền thông thì những chứng chỉ A, B, C cũ bắt đầu từ ngày 10/08/2016 đã ngừng cung cấp phôi con dấu và không có giá trị. Cũng có nghĩa là những loại bằng tin học A, B, C trở nên vô hiệu lực và không còn phù hợp với yêu cầu chuẩn tốt nghiệp đầu ra của nhiều trường đại học cũng như các doanh nghiệp công ty. Chính vì vậy mà những đối tượng này buộc phải thi để lấy bằng ứng dụng công nghệ thông tin mới theo quy định tại Thông tư 03 – Quyết định số 21/2000/QĐ-BGD7ĐT về chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Thời hạn chứng chỉ tin học là bao lâu

Theo đó, thời hạn chứng chỉ tin học có hiệu lực cũng được quy định một cách rõ ràng

Đối với chứng chỉ quốc tế MOS và IC3

Từ trước đến nay, chứng chỉ quốc tế MOS và IC3 được công nhận trên toàn thế giới và được cấp vô thời hạn.

Tại Việt Nam, IC3 và chứng chỉ MOS đã và đang trở thành một chứng chỉ không thể thiếu, khi hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lấy nó làm tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhân viên và tuyển nhân sự nguồn phát triển tổ chức.

Thời hạn chứng chỉ tin học MOS là vô hạn

Đối với chứng chỉ tin học ứng dụng CNTT theo Thông tư 03

Hiện nay ở Việt Nam, chứng chỉ tin học do Bộ thông tin cấp và sử dụng phổ biến là chứng chỉ tin học theo thông tư 03. Tại quy định TT 03/2014/TT-BTTTT chứng chỉ tin học mới ban hành có giá trị vô thời hạn.

Những chứng chỉ A, B, C được cấp trước đây vẫn còn giá trị tương đương với chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản. Tuy nhiên, nếu muốn sở hữu chứng chỉ mới, bạn phải thi hoặc học lại mà không thể chuyển đổi trực tiếp từ chứng chỉ cũ được.

Thời hạn chứng chỉ tin học theo Thông tư 03 là vô hạn

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc thời hạn chứng chỉ tin học là bao lâu mà nhiều người đang thắc mắc. Vì là quy định còn khá mới nên chúng ta cần phải có những lưu ý trong cách học cũng như lấy bằng để đáp ứng được yêu cầu của xã hội, công việc, đồng thời nâng cao được kỹ năng để hỗ trợ tốt nhất cho mình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.