Ngôn ngữ lập trình PHP là ngôn ngữ lập trình mà lập trình viên chắc chắn phải học

Ngôn ngữ lập trình PHP

Nếu bạn là lập trình viên máy tính thì ắt hẳn bạn hiểu rất rõ về ngôn ngữ lập trình PHP. Đối với người đã có bằng chứng chỉ tin học văn phòng rất tốt nếu như các bạn có tìm hiểu và nghiên cứu sâu về môn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ lập trình PHP này rất thông dụng và được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất này ngay sau đây.

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình PHP

– Năm 1994 ông Rasmus Lerdorf đã nghiên cứu và đem lại kết quả đáng mừng cho sự ra đời ngôn ngữ lập trình PHP, trải qua quá trình phát triển ngôn ngữ lập trình này có những tiến bộ và nâng cấp ngày càng hoàn thiện. Khiến việc lập trình máy tính trở nên nhanh gọn và thông minh hơn rất nhiều.

– Nếu bạn không hiểu biết cơ bản về tin học thì khi bạn nghe tới cụm từ “ngôn ngữ lập trình PHP” có thể bạn sẽ băn khoăn không biết nó là gì và tác dụng như thế nào đúng không? Để giúp cho các bạn hiểu một cách đơn giản và đầy đủ nhất thì ngôn ngữ lập trình PHP là viết tắt của từ Hypertext Preprocessor. Đây được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình kịch bản mã nguồn mở chạy ở phía server. 

– PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến và được ưa chuộng nhất thế giới nhờ tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp dễ học…Trong thời đại công nghệ 4,0 sự nhanh nhẹn, dễ dàng về phương tiện, phần mềm hay ngôn ngữ công nghệ thông tin là điều rất quan trọng. Với tốc độ nhanh và nhạy bén của ngôn ngữ này khiến mọi việc trở nên khá đơn giản và dễ dàng.

Ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ lập trình PHP có thị phần sử dụng lớn

PHP có thể làm gì?

– Ngôn ngữ lập trình PHP sẽ giúp bạn phân tích các đoạn mã nằm trong những dấu giới hạn của nó. Các dấu thường được dùng tương ứng với mở và đóng.Do vậy, sẽ tạo ra nội dung trang năng động.

– Một ứng dụng tuyệt vời của ngôn ngữ lập trình này là sẽ tạo ra, mở, đọc, viết, xóa, và đóng tập tin trên máy chủ. Thật đơn giản và thuận tiện cho người dùng và sử dụng phần mềm, máy tính hay lập trình viên, quản trị máy tính đúng không các bạn?

– Thu thập dữ liệu mẫu rất nhanh chóng và rút ngắn thời gian chờ đợi lâu.

– Gửi và nhận các tập tin cookie.

– Thêm, xóa, sửa đổi dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của bạn.

– Sử dụng để kiểm soát truy cập người dùng. Do vậy, bạn rất dễ dàng kiểm soát, thâu tóm các các nhận sử dụng mạng internet hay bất cứ nội dung liên quan nào khác

– Khả năng mã hóa dữ liệu rất nhanh và ổn định.

Tại sao nên sử dụng ngôn PHP?

– PHP chạy trên các nền tảng khác nhau (Windows, Linux, Unix, Mac OS X, vv). Do đó, dù bạn đang ở nền tảng nào thì việc cài đặt và sử dụng ngôn ngữ này rất linh hoạt, không mất nhiều thời gian, công sức loay hoay tìm ngôn ngữ lập trình nữa nhé.

– PHP tương thích với hầu như tất cả các máy chủ sử dụng hiện nay(Apache, IIS, vv). Chính điều này rất dễ dàng cho việc kiểm soát hoạt động và nội dung công việc khác liên quan.

– PHP hỗ trợ một loạt các cơ sở dữ liệu và PHP là dễ dàng để tìm hiểu và chạy hiệu quả ở phía máy chủ. Bạn sẽ không lo lắng xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Môi trường làm việc ngôn ngữ lập trình PHP

– Ngôn ngữ lập trình PHP chạy trên môi trường Webserver và lưu trữ dữ liệu thông qua hệ quản trị cơ sở dữ liệu. trong đó  Apache, MySQL và hệ điều hành Linux luôn đi kèm hỗ trợ quá trình làm việc.

– Apache là gì? Chúng ta chỉ cần hiểu một cách đơn giản đó là một phần mềm web server có nhiệm vụ tiếp nhận request từ trình duyệt người dùng, sau khi PHP xử lý sẽ giao lại cho trình duyệt.

– MySQL  đóng vai trò là nơi lưu trữ và truy vấn dữ liệu.

– Linux là mã nguồn dùng để mở các webserver. Hiện nay, RedHat Enterprise Linux, Ubuntu… đang là ứng cử viên sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Với ngôn ngữ lập trình PHP bạn sẽ giúp cho quá trình làm việc nhanh nhẹn, hoạt bát hơn rất nhiều. Đương nhiên hiệu quả công việc đem lại cũng rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *