Mua chứng chỉ tin học văn phòng, nên mua hay miệt mài đi học?

Chứng chỉ tin học văn phòng là một trong những điều kiện bắt buộc khi sinh viên ra trường. Chứng chỉ tin học văn phòng cũng là một trong những điều kiện cơ bản nhất để bạn có thể đi làm với mức thu nhập tốt. Bạn có thể học hoặc mua chứng chỉ tin học văn phòng loại nào cũng có.

Chứng chỉ tin học là một trong những chứng chỉ hay được yêu cầu khi bạn đi xin việc, thi vào nhà nước,… Tuy nhiên bên cạnh việc học thi chứng chỉ thì mua chứng chỉ tin học cũng rất phổ biến.

Do nhu cầu thực tế hiện nay về việc cần có các chứng chỉ tin học hay ngoại ngữ để được đi làm hoặc xin vào một số các cơ quan nhà nước mà dịch vụ bán mua chứng chỉ tin học ngày càng cao trên thị trường. Cùng bài viết sau tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này.

Để biết chứng chỉ tin học văn phòng có quy chế ra sao, mời bạn xem Thông tư 03/2014/TT-BTTTT Quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

Một số người sẽ dành thời gian, công sức và tiền bạc để đi học tại các trung tâm tin học. Đồng thời, có một số người sẽ dành tiền mua chứng chỉ tin học văn phòng để tiết kiệm thời gian và công sức bỏ ra. Sau đây, tôi sẽ phân tích cho bạn ưu điểmkhuyết điểm của từng hình thức. Qua đó, bạn sẽ tự đánh giá và có kết luận xem có nên mua chứng chỉ tin học văn phòng hay không.

Chất lượng của chứng chỉ tin học văn phòng

Khi bạn dành thời gian, công sức và tiền bạc để đi học tại các trung tâm tin học thì bạn chắc chắn sẽ có chứng chỉ tin học văn phòng thật. Đó là chứng chỉ tin học văn phòng được các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp. Bạn sẽ rất tự tin để cầm chứng chỉ này đồng thời bạn có kiến thức thật sự để làm việc. Tuy nhiên, chứng chỉ tin học văn phòng của bạn có thể xếp loại không cao, vì nó phản ánh trình độ thật sự của bạn. Nếu bạn cố gắng chăm chỉ học tập thì không có gì phải nói.

Khi bạn mua chứng chỉ tin học văn phòng, bạn sẽ có chứng chỉ xếp loại gì tùy số tiền bạn bỏ ra. Bạn sẽ mua được một chứng chỉ tin học văn phòng xếp loại giỏi, thậm chí xuất sắc. Bạn có thể qua mắt được cơ quan, đơn vị, công ty của bạn vì công nghệ làm bằng tin học hiện nay khá tiên tiến. Tuy nhiên, đã có nhiều vụ việc phanh phui do dùng bằng giả, chứng chỉ giả. Khi đó, bạn sẽ mất tất cả, cả công việc và uy tín của bản thân. Đồng thời, vì bạn mua chứng chỉ tin học văn phòng nên bạn cũng không có kiến thức hoặc có kiến thức ít hơn so với xếp loại trên chứng chỉ. Điều này sẽ làm bạn khó làm việc hơn, nhưng đôi khi bạn may mắn thuận lợi hơn.

Bạn không cần quan tâm đến chất lượng vì bạn có thể mua chứng chỉ tin học văn phòng mọi thể loại
Bạn không cần quan tâm đến chất lượng vì bạn có thể mua chứng chỉ tin học văn phòng mọi thể loại

Công sức để có chứng chỉ tin học văn phòng

Khi bạn đi học tin học, bạn có thể phải bỏ ra rất nhiều tâm trí để tập trung học. Bạn phải thức khuya, dậy sớm để học. Thỉnh thoảng có những bài tập khó bạn vắt óc cũng chưa tìm ra cách giải. Bạn đau đầu, đau lưng vì ngồi quá nhiều. Tóm lại, để có được chứng chỉ tin học văn phòng thật sự, bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức

Khi bạn mua chứng chỉ tin học văn phòng, rất đơn giản, bạn chỉ bỏ công sức để tìm người làm bằng, trả cho họ một số tiền và ngồi rung đùi chờ nhận bằng. Rất khỏe có phải không?

Bạn sẽ không tốn sức ngồi học khi mua chứng chỉ tin học văn phòng
Bạn sẽ không tốn sức ngồi học khi mua chứng chỉ tin học văn phòng

Thời gian để có được chứng chỉ tin học văn phòng

Thời gian học tập để bạn có thể đạt chứng chỉ tin học văn phòng cơ bản thấp nhất theo kinh nghiệm của tôi là 6 tháng. Thời gian này dành cho các bạn chăm chỉ và siêng năng vượt bậc. Bạn có khả năng học thuộc và ghi nhớ bài nhanh. Còn đối với các trường hợp khác, thông thường bạn sẽ mất ít nhất 1 năm.

Khi bạn mua chứng chỉ tin học văn phòng, thời gian có bằng sớm nhất chỉ từ 2 ngày. Quá nhanh quá nguy hiểm!

Chi phí để có chứng chỉ tin học văn phòng

Học phí bạn dành cho việc học tin học có thể khác nhau đối với từng bạn. Đối với một người bình thường, bạn đi học ở trung tâm tin học hoặc học kiểu gia sư tại các thầy cô giỏi, bạn sẽ phải trả ít nhất 3 triệu đồng/tháng. Điều đó có nghĩa bạn phải trả 36 triệu đồng/năm. Một con số không nhỏ.

Ngược lại, số tiền bạn bỏ ra để mua chứng chỉ tin học là rất thấp so với học phí. Bạn có thể chỉ phải tốn từ 1 triệu đồng cho chứng chỉ hoặc hơn nếu bạn muốn in chữ Giỏi hoặc Xuất sắc lên tấm bằng ấy.

Chi phí mua chứng chỉ tin học văn phòng là rất rẻ so với số tiền học phí bạn phải bỏ ra để có tấm bằng thật
Chi phí mua chứng chỉ tin học văn phòng là rất rẻ so với số tiền học phí bạn phải bỏ ra để có tấm bằng thật

Bạn kết luận thế nào?

Thực trạng mua chứng chỉ tin học

Trước khi đi đến phần kết luận tôi sẽ chỉ cho bạn thực trạng mua chứng chỉ tin học như thế nào.

Việc bán và mua chứng chỉ tin học hiện đang được coi là vấn đề nhức nhối hiện nay. Đã có một khoảng thời gian chứng chỉ tin học tràn lan. Bất kể lúc nào cần là sẽ có chứng chỉ. Bạn không cần đi học không cần mất thời gian cũng có được cho mình một chứng chỉ tin học. Việc mua chứng chỉ tin học cực dễ dàng và có nhiều mức giá khác nhau.

Chứng chỉ tin học thực chất là một thước đo giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được trình độ về tin học của cá nhân đó ở mức độ nào, có đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của nơi tuyển dụng hay không.

Yêu cầu về chứng chỉ đặt ra khiến người ứng tuyển phải cố gắng tự rèn luyện trình độ tin học, tham gia học đào tạo tại các cơ sở đào tạo tin học và thi lấy chứng chỉ. Như vậy, đặt ra chứng chỉ tin học là một yêu cầu cần thiết nhưng chính điều này lại dẫn đến biến tướng trong việc mua chứng chỉ tin học.

Mua chứng chỉ tin học rộ lên bởi nhu cầu cần có chứng chỉ tin học nhưng không muốn tham gia khóa học, không muốn phải đi thi lấy chứng chỉ. Có thể, người đó không có kiến thức, biết mình có đi học cũng không thể có bằng hay người không có thời gian nhưng vẫn muốn có chứng chỉ để đáp ứng được yêu cầu của công việc và vị trí đang làm.

Hiện nay, các cơ sở làm chứng chỉ tin học mở ra rất nhiều để đáp ứng việc mua chứng chỉ tin học của mọi thành phần trong xã hội. Các chứng chỉ được đưa ra thị trường mua bán không biết được lấy từ đâu sản xuất như thế nào. Song khi đến tay người mua thì trông không khác gì chứng chỉ được cấp chính thống.

Trước tình trạng việc bán và mua chứng chỉ tin học tràn lan trên thị trường, ngày 10/08/2016, thông tư số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo với Bộ Thông Tin Truyền Thông quy định dừng việc sử dụng chứng chỉ tin học đào tạo và cấp theo mẫu cũ. Theo đó, việc học và cấp chứng chỉ tin học theo hình thức mới được áp dụng.

Quy định này phần nào giúp hạn chế tình trạng mua chứng chỉ tin học, góp phần thúc đẩy sự tự giác học tập của các cá nhân trong xã hội.

Kết luận của riêng bạn – Nên hay không nên mua chứng chỉ tin học?

Việc mua chứng chỉ tin học cho tới thời điểm hiện nay không còn xa lạ với tất cả mọi người. Bạn có thể dễ dàng tìm mua cho mình mà không phải mất công đi học, mất thời gian nghiên cứu học tập, không phải đi thi nhưng vẫn có trên tay chứng chỉ tin học.

Tuy nhiên việc đi con đường tắt này có nên hay không? Có mang lại hậu quả gì không? Là câu hỏi cũng đang được nhiều người thắc mắc.

Mua chứng chỉ tin học đôi khi là cấp thiết đối với nhiều người vì nhu cầu công việc. Song cần phải nắm rõ được các thông tin về chứng chỉ tin học để đảm bảo an toàn cho chính bản thân người mua.

Hiện nay, bạn có thể mua chứng chỉ tin học ở rất nhiều cơ sở với các mức giá khác nhau nhưng không thể chắc chắn đấy là chứng chỉ thật hay giả. Việc bạn bỏ một số tiền lớn ra để mua chứng chỉ sau đó không sử dụng được gây thiệt hại về tiền bạc cho chính bạn.

Không những thế, trong trường hợp bị phát hiện đặc biệt nếu bạn nộp hồ sơ làm trong nhà nước hoặc một số cơ quan khác bạn còn phải chịu trách nhiệm pháp luật. Do đó, việc mua chứng chỉ tin học không được khuyến khích trong xã hội.

Đọc đến đây, bạn đã đưa ra được kết luận cho mình chưa? Tôi không khuyên bạn phải đi học hay bạn nên mua chứng chỉ tin học văn phòng mà tôi chỉ giúp bạn đánh giá và chọn cách làm phù hợp với mình. Riêng tôi tôi vẫn thích sự trung thực hơn và cái gì có thật nó sẽ hiên ngang tồn tại mãi mãi.

Cuối cùng, tôi gửi bạn chút thông tin Xét xử nhóm sinh viên mua bán chứng chỉ giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.